Trang chủ Tin tức & sự kiện Tin khoa học & công nghệ
 

Công tác thí nghiệm cáp ngầm 24kV

Nếu coi máy biến áp lực là trái tim của một trạm điện, thì cáp lực chính là các mạch máu của hệ thống phân phối điện. Nếu sự cố ngoài ý muốn xảy ra đối với cáp ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện và có thể gây ra những thiệt hại kinh tế.

Chính vì thế, việc đánh giá và theo dõi chất lượng của cáp lực đóng một vai trò rất quan trọng trong lộ trình giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trên lưới điện. Các ủy ban kỹ thuật tầm quốc gia và quốc tế luôn nỗ lực xây dựng và cập nhật hệ tiêu chuẩn riêng cho việc thí nghiệm cáp lực với mục đích là kiểm soát tốt hơn chất lượng của cáp.

Tổng công ty Điện lực miền Nam đã ban hành quy định số 2378/QĐ-EVN SPC ngày 13/06/2017 về việc “Quy định Công tác thí nghiệm lưới điện 110kV thuộc quản lý của EVN SPC” nhằm cập nhật thêm những tiến bộ khoa học trong công tác thí nghiệm cáp ngầm để góp phần quản lý tốt hơn chất lượng của cáp ngầm và các phụ kiện của cáp trong công tác thí nghiệm hiệu chỉnh cũng như thí nghiệm định kỳ.

Các phương pháp thí nghiệm cáp ngầm 24kV

Như mọi thiết bị điện khác, cáp ngầm trước khi được vận chuyển đến cho khách hàng đều phải được thí nghiệm xuất xưởng tại nhà máy. Khi được lắp đặt hoàn chỉnh, việc thí nghiệm hiệu chỉnh (thí nghiệm mới) tại hiện trường phải được tiến hành. Sau quá trình vận hành, việc thí nghiệm định kỳ (thí nghiệm bảo trì bảo dưỡng) được tiến hành theo quy định của đơn vị quản lý vận hành.

Trong phần này, các hạng mục liên quan đến công tác thí nghiệm cáp ngầm tại hiện trường, bao gồm cả thí nghiệm mới và thí nghiệm bảo dưỡng, sẽ được đề cập ở mức độ khái quát để tạo cơ sở cho việc phân tích hiệu quả ứng dụng.  

Kiểm tra bên ngoài:

          Thi công sai kỹ thuật sẽ làm phát sinh các khiếm khuyết trong cách điện chính của cáp và đầu cáp. Để đảm bảo chất lượng thi công, việc giám sát quá trình rải cáp và làm đầu cáp là rất quan trọng. Các yếu tố cần được chú ý trong quá trình giám sát bao gồm: Bán kính cong của cáp; đầu cáp được thi công đúng kỹ thuật; lớp cách điện XLPE không bị cắt phạm; lớp bán dẫn phải được gọt đúng kỹ thuật; lớp giáp phải được nối đất chắc chắn

          Trong công tác thí nghiệm, việc kiểm tra bên ngoài và thu thập thông tin về cáp cũng đóng một vai trò quan trọng. Các thông tin cần thu thập theo khuyến cáo của IEEE 400 bao gồm: Nơi lắp đặt, chỉ danh vận hành và chiều dài; thông tin về cáp, đầu cáp và hộp nối (nhà sản xuất, năm sản xuất…); điện áp danh định; lịch sử vận hành; phương pháp thí nghiệm; thiết bị thí nghiệm; thời gian và địa điểm thí nghiệm

Việc ghi nhận đầy đủ thông tin về đối tượng thí nghiệm cũng là bước đầu tiên trong việc theo dõi tình trạng của thiết bị để từ đó có kế hoạch bảo dưỡng theo tình trạng. Bảo dưỡng theo tình trạng là xu hướng mới và ưu việt hơn so với việc tổ chức thí nghiệm định kỳ đại trà được áp dụng từ trước đến nay.

Đo điện trở cách điện:

Đo điện trở cách điện là hạng mục bắt buộc phải thực hiện đầu tiên trước khi thực hiện các thí nghiệm khác trên bất kì thiết bị điện nào. Thông qua việc đo điện trở cách điện, tình trạng sơ bộ của cách điện sẽ được thể hiện rõ ràng. Bên cạnh đó, đo điện trở cách điện còn là biện pháp để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị thí nghiệm.

Đối với cáp ngầm, hạng mục đo điện trở cách điện được tiến hành trên từng pha. Nếu là cáp đơn pha, điện trở cách điện giữa ruột dẫn và vỏ nối đất được đo (như hình 1). Trong trường hợp đối tượng thí nghiệm cáp 3 pha, điện trở cách điện giữa từng pha và phần còn lại sẽ được tuần tự kiểm tra.

Sơ đồ thí nghiệm cách điện cho cáp

Bởi vì điện trở cách điện phụ thuộc vào chiều dài của cáp, nên không có quy định về giá trị đạt của hạng mục này. Thay vào đó, đối với các đối tượng thí nghiệm có điện dung lớn (điển hình là cáp ngầm), chỉ số phân cực là tiêu chí được dùng để đánh giá sơ bộ chất lượng của cách điện. Chỉ số phân cực (PI) chính là tỉ số giữa giá trị điện trở cách điện đo ở 10 phút và 1 phút. Thông thường đối với cáp ngầm, PI có giá trị lớn hơn 1,5. Trong trường hợp PI có giá trị bé hơn 1, có thể hệ cách điện đã bị nhiễm ẩm.

Hạng mục đo điện trở cách điện phải được thực hiện trước và sau khi thí nghiệm chịu đựng điện áp cho cách điện. Nếu các kết quả đo điện trở cách điện trước và sau khi thí nghiệm chịu đựng điện áp không cho thấy quá nhiều khác biệt, điều này chứng tỏ cách điện của cáp ngầm còn đang ở trong tình trạng tốt.

In      Trở về Trọng Tam - Ban KT EVNSPC
 
Các Tin khoa học & công nghệ đã đưa
   Phần mềm CMIS 3.0: Công nghệ hiện đại trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng ngành Điện (08:23 - 03/04/2018)
   Đường dây trung thế dạng Compact - Giải pháp hiệu quả (09:10 - 30/03/2018)
   Giải pháp xác định nhanh, đúng thứ tự pha của lưới điện (14:25 - 02/03/2018)
   Xây dựng vận hành phần mềm giám sát an toàn công việc trên lưới điện bằng hình ảnh. (16:06 - 02/02/2018)
   Xây dựng vận hành phần mềm giám sát an toàn công việc trên lưới điện bằng hình ảnh. (15:57 - 02/02/2018)
   Điện lực miền Nam ứng dụng công nghệ trong quản lý, cải thiện chỉ số độ tin cậy cung cấp điện (14:52 - 15/01/2018)
   EVN SPC tổ chức Hội thảo về An toàn thông tin (13:49 - 23/11/2017)
   Nâng cấp phần mềm quản lý an toàn lao động (07:51 - 27/09/2017)
   Sức nóng pin mặt trời (08:26 - 06/09/2017)
   Bộ chỉ thị sự cố trên lưới điện trung áp (07:53 - 10/08/2017)
   Hướng dẫn cập nhật tự động mã vùng điện thoại cố định trên thiết bị di động (13:59 - 17/07/2017)
   Sử dụng máy học phát hiện các bất thường trong đo ghi từ xa (08:29 - 13/07/2017)
   EVN SPC: Tiện ích từ ứng dụng khoa học công nghệ (10:38 - 05/07/2017)
   EVN SPC: Tiện ích từ ứng dụng khoa học công nghệ (08:28 - 04/07/2017)
   EVN SPC: đào tạo phần mềm quản lý cáp quang và kênh truyền (11:02 - 16/06/2017)

Đầu trang