Trang chủ Tin tức & sự kiện Tin vắn - điểm báo
 

“Thủ lĩnh” Công đoàn chân tình

Không chỉ thực hiện tốt vai trò người đứng đầu của tổ chức Công đoàn tại đơn vị hay doanh nghiệp (DN), nhiều chủ tịch Công đoàn cơ sở ở tỉnh Bạc Liêu còn luôn năng nổ, sáng tạo, vận dụng linh hoạt các quy định, chủ trương, chính sách để mang lại quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Họ thật sự là những thủ lĩnh Công đoàn, góp phần gắn kết, xây dựng DN vững mạnh, sản xuất kinh doanh hiệu quả, ... Một trong những thủ lĩnh đó là Ông Ngô Văn Phúc - Nguyên Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Bạc Liêu. Với quá trình công tác trong ngành điện gần 35 năm, hơn 12 năm giữ cương vị Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu và 22 năm liên tục làm Chủ tịch Công đoàn Cơ sở. Ông Ngô Văn Phúc luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công với sự nhiệt huyết, nghĩa vụ, lòng yêu nghề và yêu ngành.

Yêu nghề và yêu ngành

Ông Ngô Văn Phúc xuất thân trong gia đình giàu truyền thống cách mạng của quê hương An Phước, Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Cha hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thừa hưởng ý chí kiên cường của cha, không quản khó khăn, gian khổ ông xung phong đi công tác nhiều nơi và Bạc Liêu là nơi ông chọn làm quê hương thứ 2 của mình.

Tháng 6/1984 ông tham gia công tác tại Sở Điện lực Minh Hải. Vào ngành điện, ông được phân công làm cán bộ kỹ thuật, rồi giữ chức vụ Phó Quản đốc Phân xưởng Diesel Bạc Liêu - Sở Điện lực Minh Hải. Năm 1992 khi trụ sở Điện lực Minh Hải dời về Cà Mau, ông được phân công làm Phó Quản đốc Phân xưởng Diesel Cà Mau. Sau 01 năm công tác tại Cà Mau, ông được phân công Chi nhánh điện Bạc Liêu với chức vụ Phó Chi nhánh. Năm 1997, khi tái lập tỉnh Bạc Liêu ông được phân công nhiệm vụ Quyền Quản đốc Phân xưởng Diesel Bạc Liêu, sau đó là Trưởng phòng Tổ chức Lao động và Thanh tra bảo vệ - Điện lực Bạc Liêu (nay là Công ty Điện lực Bạc Liêu).

Sau nhiều năm công tác với tất cả tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, năm 1996 ông được Lãnh đạo tạo điều kiện cho tham dự bổ sung kiến thức chuyên môn tại Trường Đại học Bách khoa, ngành điện công nghiệp. Sau 03 năm vừa làm vừa học, không phụ lòng tin tưởng của Lãnh đạo Công ty, ông đã hoàn thành khóa học với tấm bằng Kỹ sư điện công nghiệp. Trãi qua nhiều vị trí công tác, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công với sự nhiệt huyết, nghĩa vụ, lòng yêu nghề và yêu ngành. Chính sự yêu nghề và yêu ngành đó, ông được Đảng ủy và Ban Giám đốc Công ty tín nhiệm đề bạt giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty từ năm 2007 đến nay.

Với cương vị Phó Giám đốc Công ty, ông được phân công phụ trách điều hành lĩnh vực công nghệ thông tin. Ông không ngừng tìm tòi, học hỏi để tìm ra phương án vận hành tối ưu hệ thống mạng toàn Công ty, góp phần để Công ty hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Với sự nhạy bén và nổ lực không ngừng, trong những năm qua ông đã đưa ra nhiều sáng kiến, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng suất lao động đã được Công ty và Tổng công ty công nhận và áp dụng rộng rãi tại các đơn vị trực thuộc Công ty. Điển hình là năm 2017 ông là đồng tác giả của sáng kiến “Chương trình Hỗ trợ in Report ERP” được Tổng công ty Điện lực miền Nam công nhận là sáng kiến cấp Tổng công ty để triển khai áp dụng chung cho các Công ty Điện lực trong toàn khu vực miền Nam.

Ông Ngô Văn Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu tại Lễ kỷ niệm năm 2017

Yêu thương, hết lòng chăm lo đời sống cho người lao động

Bên cạnh công tác chuyên môn, ông Ngô Văn Phúc còn được Lãnh đạo và người lao động tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu (Chủ tịch) 22 năm liên tục. Trong cương vị Chủ tịch, ông luôn gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người lao động. Không chỉ "làm nhiệt tình, vui hết mình", ông còn tham mưu, đề xuất Ban Giám đốc công ty thực hiện tốt các chính sách về lương, thưởng cho người lao động như tăng lương định kỳ hàng năm; chi các chế độ chính sách theo các quy định pháp luật mới nhất cho người lao động, … Nhiều hoạt động chăm lo đời sống, sức khỏe cho người lao động đã được Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc thông qua, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người lao động. Thấu hiểu câu nói “an cư mới lạc nghiệp”, ông luôn trăn trở làm cách nào để người lao động có mái ấm để an tâm công tác. Ông luôn tìm mọi cách để người lao động nào có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ mái ấm, thế nhưng số lượng suất “Mái ấm Công đoàn” của Công đoàn Tổng công ty hỗ trợ có giới hạn. Sau khi nhận được đề xướng của Giám đốc Công ty, ông bỏ ra nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ các quy định, chính sách về an sinh xã hội. Năm 2015, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty ban hành quy định hỗ trợ “Nhà đồng nghiệp” cho người lao động trích từ tiền vận động CNVC-LĐ đóng góp cho các cuộc vận động “Vì người nghèo và an sinh xã hội”. Tính đến tháng 4 năm 2019, toàn Công ty đã hỗ trợ cho xây dựng mới 13 căn nhà, sữa chữa 12 căn nhà cho CNVC-LĐ Công ty tương đương số tiền 829 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Phúc (Người thứ 3 từ trái sang) - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn

Cơ sở Công ty Điện lực Bạc Liêu tại buổi lễ trao tặng “Nhà đồng nghiệp” năm 2018.

Không chỉ lắng nghe ý kiến của người lao động, ông đã cùng với Ban chấp hành Công đoàn đã xây dựng nhiều hoạt động hay và có lợi cho công nhân. Ông tâm sự: "Hoạt động công đoàn muốn mạnh cần phải có sự đồng lòng trong Ban Chấp hành, sự đồng thuận của Ban Giám đốc Công ty và sự đồng tình của người lao động. Vì vậy, điều tôi luôn cố gắng làm không chỉ là chăm lo tốt hơn cho người lao động mà còn trở thành cầu nối hiệu quả giữa họ với Ban Giám đốc. Tôi rất mừng là các hoạt động của Công đoàn trong thời gian qua không chỉ được sự hưởng ứng của công nhân mà chính các thành viên Ban Giám đốc cũng tham gia, chung sức cùng người lao động. Đó là điều vô cùng ý nghĩa". Với những đóng góp trong công tác chuyên môn và công tác đoàn thể, ông Phúc nhận được nhiều phần thưởng cao quý và các bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, tỉnh và ngành điện như danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền (2015, 2016, 2017, 2018), cán bộ công đoàn giỏi... Đặc biệt là năm 2017, ông vinh dự được Đảng ủy khối các doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Song với ông, phần thưởng lớn nhất mang lại niềm vui có lẽ là là niềm tin yêu của Lãnh đạo và người lao động.  

          Tháng 6 này, ông tròn 60 tuổi được nghỉ hưu theo chế độ, xin trân trọng cảm ơn những đóng góp và cống hiến vào thành tựu mà Công ty đạt được trong nhiều năm qua. Mong rằng dù đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tiếp tục dõi theo từng bước phát triển của thế hệ đàn em, luôn bên cạnh để chia sẻ, đóng góp ý kiến giúp Công ty ngày càng phát triển bền vững.

 
Huỳnh Phạm Đan Thanh - PC Bạc Liêu
In      Trở về admin
 
Các Tin vắn - điểm báo đã đưa
   Chủ tịch HĐTV EVN SPC gửi thư chúc mừng Ngày Gia đình Việt Nam (09:46 - 02/07/2019)
   Anh kỹ sư trẻ nhiều sáng kiến (09:05 - 24/06/2019)
   Tập huấn tuyên truyền điện mặt trời áp mái nhà (13:55 - 28/05/2019)
   Miền Nam đảm bảo nguồn điện phục vụ cho kỳ thi năm 2019 (13:42 - 28/05/2019)
   Tổ chức cuộc thi viết "Gương sáng tiêu biểu ngành Điện" (13:33 - 28/05/2019)
   EVN SPC: Một năm nhìn lại và đi tới (08:20 - 23/01/2019)
   Công điện EVN SPC ứng phó cơn bão số 1 trên Biển Đông (10:57 - 03/01/2019)
   Bà Rịa-Vũng Tàu: Lưới điện bị thiệt hại nặng nhất (16:21 - 27/11/2018)
   Các tỉnh phía Nam đã khôi phục xong hệ thống lưới điện sau bão số 9 (15:39 - 27/11/2018)
   Lưới điện các tỉnh phía nam đã được khắc phục sau bão số 9 (15:32 - 27/11/2018)
   Công nghệ sửa chữa điện nóng và những hiệu quả ban đầu (09:19 - 22/11/2018)
   Điện và hiệu quả con tôm (14:46 - 16/11/2018)
   Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 1] (09:52 - 24/09/2018)
   Điện lực miền Nam tập trung đầu tư mở rộng lưới điện thông minh (08:41 - 17/08/2018)
   Bảo đảm an toàn điện mùa mưa bão (08:36 - 17/08/2018)

Đầu trang