An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi Thiên Phương - PC Lâm Đồng | 09:43 | 18/06/2018

Tiết kiệm điện trong việc chong đèn LED cho hoa cúc

Cách đây hơn 5 năm, nông dân trồng hoa cúc ở khu vực Thái Phiên, (phường 12), Trại Mát (phường 11) thành phố Đà Lạt đều chong đèn chiếu sáng bằng bóng compact. Ông Nguyễn Hồng, nông dân phường 12, người đã có kinh nghiệm trồng hoa cúc hơn 10 năm cho biết “nếu không chong đèn, khoảng 20 ngày hoa cúc sẽ cho nụ, cây hoa ngắn, nụ cũng bé xí…nhìn không đẹp lại càng không đạt về chất lượng, do đó giá thành cũng xuống thấp. Vì vậy, bà con nông dân trồng hoa cúc đều phải chong đèn”.

Qua khảo sát tại Đà Lạt có khoảng 3000 ha trồng hoa cúc các loại, hàng năm sử dụng đèn compact loại 20W (tỷ lệ 1.000 bóng đèn compact/ha) để thắp sáng 8 giờ mỗi đêm và tiêu thụ lượng điện năng khoảng 30 tỷ đồng tiền điện hàng năm. Hộ gia đình ông Nguyễn Hoàng Thành, làng hoa Thái Phiên, phường 12, thành phố Đà Lạt là một ví dụ điển hình. Kết thúc một vụ trồng hoa cúc sử dụng đèn LED trên diện tích 1.000m², hộ ông Thành đã thực hành quy trình chiếu sáng của mình gồm: lắp đặt mới 120 bóng đèn LED loại 10W, khoảng cách giữa bóng đèn với bóng đèn là 3m x 3m, ở phần chuôi của mỗi bóng đèn được ráp thêm một thiết bị chóa phản quang. Với thời gian kéo dài khoảng 6 giờ chiếu sáng hàng đêm, ông Thành gắn cố định một chiếc rơle và bộ hẹn giờ tự động với chu kỳ 15 phút sáng và 15 phút tắt. Kết quả sau một vụ mùa sản xuất hoa cúc, ông Thành đã giảm chi phí tiền điện chiếu sáng trên diện tích nêu trên từ 1,2 - 1,3 triệu đồng khi sử dụng đèn compact xuống còn 300 - 500 ngàn đồng khi sử dụng đèn LED. Đặc biệt khi thu hoạch, chiều cao của cây (cao từ 1,2 - 1,3m) và màu sắc, kích thước của đóa hoa đều đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Bên cạnh đó, đèn LED có độ bền sử dụng từ 10 - 15 năm, nhưng đèn compact chỉ có “tuổi thọ” tối đa từ 3 - 5 năm. Chưa kể khi sử dụng hệ thống đèn LED trong sản xuất hoa cúc nhà kính, nhà nông còn tiết kiệm khá nhiều công lao động so với sử dụng đèn compact.

Cần nhân rộng việc sử dụng đèn LED vào trồng hoa cúc cắt cành

Ông Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa tây rau hoa cho biết “Đèn LED (light-emitting diode) là một công nghệ chiếu sáng bán dẫn, đang dần thay thế cho các công nghệ chiếu sáng khác trong sản xuất nông nghiệp trên thế giới. Ưu điểm vượt trội của đèn LED là có dải quang phổ hẹp, cây có thể hấp thụ hầu hết lượng điện năng ánh sáng phát ra. Do cấu tạo bằng các chất liệu kim loại và plastic, nên đèn LED chịu lực tác động khá tốt, không bị nứt, bể khi trời mưa hoặc khi nhiệt độ thay đổi đột ngột như các bóng đèn khác có vỏ bằng thủy tinh (đèn sợi đốt, đèn compact...).. Nhận thấy những ưu điểm vượt trội trên, nên Trung tâm đã nghiên cứu và triển khai cho bà con nông dân khu vực phường 12, thành phố Đà Lạt”.

Theo thống kê của Trung tâm Khuyến nông, Sở Nông nghệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng thì tổng số lượng đèn compact loại 20W trên vùng chuyên canh hoa cúc Đà Lạt hiện có khoảng 2,5 triệu bóng (2.500ha x 1.000 bóng đèn/ha), nhân với mỗi vụ 90 ngày sản xuất (có 30 ngày chiếu sáng, chiếu sáng 8 giờ ban đêm), thành tổng điện năng tiêu thụ là 12 triệu kWh. Với giá điện trung bình 2.000 đồng/kWh, thì mỗi vụ sản xuất hoa cúc, nông dân Đà Lạt phải chi trả tiền điện cả thảy 24 tỷ đồng. Như vậy, nếu thay thế chiếu sáng tất cả 2.500ha diện tích hoa cúc Đà Lạt từ bóng đèn compact loại 20W sang bóng đèn LED loại 5W, thì mỗi vụ sản xuất, tổng chi phí tiền điện sẽ giảm xuống 4 lần (từ 24 tỷ đồng xuống còn 6 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Hồng, nông dân phường 12, thành phố Đà Lạt, là người đi tiên phong trong việc sử dụng bóng đèn LED cho biết thêm “ Tôi không thấy có sự khác biệt khi trồng hoa cúc chong bằng đèn LED và trồng hoa cúc chong bằng đèn compact. Tất cả các chỉ tiêu về nông học, về sinh trưởng phát triển, khả năng ra hoa, chất lượng cành hoa…đều như nhau”.

Tiết kiệm điện khi chuyển sang sử dụng bóng đèn LED để chong hoa cúc là điều tất yếu khi việc tiết kiệm năng lượng- tiết kiệm điện là điều hiển nhiên và được xem là xu thế của thời đại. Đầu tư ban đầu là khá lớn nhưng về lâu dài thì hiệu quả tiết kiệm vài chục lần so với đèn compact. Dùng đèn LED, tiền điện phải trả ít đi mà môi trường lại được lợi. Những người nông dân trồng hoa cúc bằng đèn LED đã mang lại lợi ích cho cả mình và mọi người và đặc biệt là tác động đến ý thức của những người xung quanh. Hy vọng trong tương lai gần, đèn LED sẽ thay thế đèn compact trong việc chiếu sáng cho cây hoa cúc, góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững./.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), Công ty Điện lực Lâm Đồng vừa tổ chức Hội nghị khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn LED chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco. Theo đánh giá của EVN SPC, Đề án hỗ trợ nông dân sử dụng đèn LED chong hoa cúc tại Lâm Đồng là rất cần thiết và cấp bách, giải pháp mang tính tiết kiệm điện rất cao, mang lại lợi ích to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường. Việc triển khai rộng đề án này sẽ nâng cao nhận thức về tiết kiệm điện của các hộ sản xuất hoa cúc cắt cành nói riêng và người dân Lâm Đồng nói chung. Đề án sẽ được triển khai trong tháng quý III năm 2018.

 


TIN LIÊN QUAN

(16:21 - 03/11/2023)

Vận động cộng đồng hưởng ứng tiết kiệm điện

Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã và đang phối hợp với các sở, ngành...

(08:26 - 14/08/2023)

TIẾT KIỆM ĐIỆN LÀ CÁCH HIỆU QUẢ ĐỂ GIẢM GÁNH NẶNG TIÊU THỤ NĂNG LƯỢNG

Trong thời điểm hiện tại, việc tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả đang trở thành mối...

(08:48 - 04/07/2023)

♻️TIẾT KIỆM TỐI ĐA, ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN ỔN ĐỊNH KHU VỰC MIỀN NAM

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai, áp dụng...

(08:41 - 04/07/2023)

HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG TIẾT KIỆM ĐIỆN - ĐIỀU CHỈNH PHỤ TẢI

Nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện để...

(09:40 - 14/06/2023)

♻️TIẾT KIỆM TỐI ĐA, ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN ỔN ĐỊNH KHU VỰC MIỀN NAM

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai, áp dụng...

(14:25 - 09/06/2023)

Triển khai các hoạt động tiết kiệm điện

(08:38 - 07/06/2023)

63/63 TỈNH, THÀNH PHỐ ĐÃ BAN HÀNH VĂN BẢN CHỈ ĐẠO VỀ TĂNG CƯỜNG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Đến ngày 31/5, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành đã ban hành văn bản chỉ...

(08:52 - 02/06/2023)

NGÀNH ĐIỆN MIỀN NAM TĂNG CƯỜNG GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN

Hiện miền Bắc đang ở cao điểm nắng nóng. Phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có...

(10:19 - 30/05/2023)

NẮNG NÓNG, “BỎ TÚI” NGAY 10 MẸO TIẾT KIỆM ĐIỆN

(09:52 - 29/05/2023)

CÁC GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN MÙA NẮNG NÓNG

Các giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng