An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi Bảo Trung - Ban AT EVNSPC | 10:36 | 07/09/2021

“PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI & TÌM KIẾM CỨU NẠN” NHIỆM VỤ THEN CHỐT TRONG MÙA MƯA BÃO

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tích cực hoàn thành những nhiệm vụ trọng yếu trong công tác Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA) mặc dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp khó lường.

Bước vào mùa mưa bão, EVNSPC đã triển khai những nhiệm vụ then chốt, chủ động ứng phó với thiên tai cũng như ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến hệ thống điện.

Công tác Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn

Để chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay EVNSPC đã chia 21 Công ty Điện lực trực thuộc thành 05 khu vực, thành lập lại và giao nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ huy chỉ huy phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) cho các khu vực vực này. Đến nay đã có 03/05 khu vực và 08/21 Công ty Điện lực hoàn thành diễn tập phương án PCTT&TKCN năm 2021 và sắp tới là diễn tập cấp Tổng công ty.

EVNSPC triển khai thực hiện kết luận của Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và sẵn sàng đảm bảo an toàn ứng phó thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia PCTT năm 2021 và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống PCTT.

Tại các đơn vị thành viên đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN và lực lượng xung kích từ đơn vị đến cơ sở, thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin thời tiết về thiên tai, bão, lũ để kịp thời chỉ đạo, điều hành và chủ động triển khai ứng phó với các tình huống thiên tai, bão, lũ gây ra trên địa bàn quản lý của EVNSPC.

Công nhân vùng sông nước, trang bị bảo hộ lao động mùa mưa bão

 

Khi xảy ra sự cố do thiên tai, bão lũ ảnh hưởng đến lưới điện trên địa bàn quản lý, các Công ty Điện lực tỉnh/thành phố kịp thời cung cấp thông tin về ảnh hưởng của thiên tai đến cung ứng điện và quá trình khắc phục để cung cấp điện trở lại. Kịp thời báo cáo cho lãnh đạo tỉnh/thành phố, đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, tăng cường tuyên truyền, cảnh báo về an toàn sử dụng điện trong mùa mưa bão cho nhân dân, đặc biệt là lưới điện hạ áp nông thôn mới tiếp nhận.

Các đơn vị thành viên cũng đã tổng kết, đánh giá công tác PCTT năm 2020 và đề ra nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN 2021 chi tiết, sát với thực tế, phù hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ”. Các đơn vị đã xây dựng Phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng (được UBND Tỉnh/Thành phố thông qua); Phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mùa mưa bão; bố trí vật tư, nhiên liệu, thiết bị dự phòng thiết yếu cho sản xuất trong mùa mưa bão và các vật tư, dụng cụ, phương tiện, thuốc, lương thực... phục vụ công tác PCTT&TKCN, sẵn sàng khôi phục cấp điện trở lại an toàn, nhanh nhất.

Nhìn chung, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, công tác phối hợp và tổ chức khắc phục với tinh thần chủ động, tích cực nên đã khắc phục nhanh sự cố, khôi phục vận hành cung cấp điện tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong thời gian ngắn nhất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ cấp điện được giao.

Trong 6 tháng qua, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, phối hợp và tổ chức khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra với tinh thần chủ động, tích cực nên đã khắc phục nhanh sự cố, khôi phục vận hành cung cấp điện tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai (lốc xoáy, sạt lở đất) trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết tiếp tục có diễn biến bất thường, mưa giông lốc xoáy xảy ra đột ngột và ngày càng nhiều hơn về số lượng cũng như về quy mô, gây khó khăn cho việc phòng, chống khắc phục sau thiên tai. Ngoài ra, lưới điện còn bị tác động xấu bởi sạt lở đất, xâm nhập mặn.

Công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp

Trong 06 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn quản lý lưới điện của EVN SPC đã xảy ra 12 vụ tai nạn điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLATLĐCA), làm chết 02 người và bị thương 11 người (tăng 2 vụ so với cung ky năm 2020).

Các vụ tai nạn xảy ra do vi phạm HLATLĐCA phần lớn do ảnh hưởng nhiều đến tốc độ xây dựng, độ thị hóa, trong khi việc cải tạo lưới điện chưa theo kịp (bọc hóa, ngầm hóa, nâng cao tĩnh không...), tình trạng vi phạm do xây dựng nhà ở, phương tiện xây lắp công trình là chủ yếu. Chặt cây ngoài hành lang lưới điện gây sự cố lưới điện khá phổ biến.

Các đơn vị trực thuộc cần tích cực hơn trong công tác tuyên bảo vệ HLATLĐ Cao áp

 

Ngoài những mặt đã đạt được trong công tác này, các đơn vị cần thực hiện những hạn chế còn tồn tại như: Công tác tuyên truyền chưa mang lại hiệu quả rõ ràng; công tác chế tài, xử phạt vi phạm từ cơ quan chức năng địa phương chưa nghiêm minh, còn né tránh, chưa xử phạt theo quy định nên người dân xem thường, chủ quan. Mặc dù đã thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng ý thức của người dân về an toàn sử dụng điện, bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp chưa cao, thể hiện qua một số trường hợp như: gây khó khăn hoặc không đồng ý cho đơn vị QLVH chặt tỉa cây xanh, tự ý xây dựng, cải tạo nhà ở, công trình, lắp bảng hiệu … khi chưa thỏa thuận với ngành Điện và chưa có sự cho phép của chính quyền địa phương.

Các đơn vị cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt hơn công tác PCTT&TKCN, cũng như bảo vệ HLATLĐCA thì sẽ giảm được thiệt do bão lũ gây ra, hạn chế thấp nhất tai nạn điện có thể xảy ra cho người và tài sản trong những tháng còn lại của năm 2021./. 


TIN LIÊN QUAN

(10:22 - 21/09/2023)

CẨM NANG PCCC TRONG GIA ĐÌNH

(08:45 - 09/06/2023)

EVNSPC ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TRƯỚC MÙA MƯA BÃO

Để thực hiện Kế hoạch Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn...

(08:39 - 09/06/2023)

EVNSPC THỬ NGHIỆM ỨNG DỤNG HIỆN TRƯỜNG TRONG CÔNG TÁC AN TOÀN TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong quan lý công tác An toàn,...

(08:18 - 07/06/2023)

HOẠT ĐỘNG THÁNG CÔNG NHÂN CỦA TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM

Hưởng ứng "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm...

(10:06 - 18/01/2023)

HỘI NGHỊ TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM VỀ QUẢN LÝ CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới quản lý, nâng cao hiệu quả công tác quản...

(10:36 - 23/09/2021)

EVNSPC TRIỂN KHAI TẬP HUẤN QUY TRÌNH AN TOÀN ĐIỆN CỦA EVN

Ngày 17 tháng 9 năm 2021 dưới sự Chủ trì của Phó Tổng Giám đốc...

(10:33 - 23/09/2021)

Sổ tay Hướng dẫn công tác Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

Nhằm sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai xảy...

(21:51 - 17/09/2021)

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM TẬP HUẤN VỀ VĂN HÓA AN TOÀN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phối hợp với Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao...

(13:34 - 16/09/2021)

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM TẬP HUẤN VỀ VĂN HÓA AN TOÀN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phối hợp với Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao...

(10:36 - 07/09/2021)

“PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI & TÌM KIẾM CỨU NẠN” NHIỆM VỤ THEN CHỐT TRONG MÙA MƯA BÃO

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tích cực...