An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi -- EVNSPC.VN -- (Nguyễn Vĩnh Quang - PC Sóc Trăng) | 14:09 | 07/09/2023

AN TOÀN ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

Theo tình hình dự báo thời tiết, những tháng cuối năm, các tỉnh, thành phía Nam thường có thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, mưa bão thường kèm theo giông, lốc xoáy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố trên lưới điện. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố đáng tiếc do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão, ngành Điện miền Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án ứng phó; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định.

✅ Không xây dựng, sửa chữa nhà, trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện.

✅ Không đứng dưới cột điện khi trời mưa hoặc lúc có giông sét; không tự ý leo lên cột điện, trạm điện hoặc chạm người vào dây chằng cột, dây nối đất, thùng điện kế đề phòng điện giật do rò điện khi trời mưa, giông, bão.

✅ Không dùng điện để rà cá, bẫy chuột, làm rào chống trộm gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Đối với cầu dao, cầu chì, aptomát, động cơ điện lắp ngoài trời phải che chắn và lắp đặt ở độ cao phù hợp tránh mưa dột, ngập nước.

✅ Nên ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (bảng hiệu, bảng quảng cáo) khi mưa to, gió lớn. Cắt ngay nguồn điện (cầu dao, aptomat) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước.

✅ Nên lắp đặt aptomát chống giật, chống chạm để bảo vệ chống tai nạn điện và ngăn ngừa sự cố điện gây ra cháy nổ.

Khi có người bị điện giật thì hô to gọi mọi người đến cứu giúp. Phải tìm cách nhanh nhất để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện và cứu chữa đúng phương pháp, không được đổ nước, đắp sình lên mình nạn nhân. Tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ và báo ngay Tổng đài Điện lực 19001006 hoặc 19009000.

Không đứng dưới cây xanh hay cột điện hay khi trời mưa hoặc lúc có giông sét

Ngắt nguồn điện cho các thiết bị sử dụng lắp đặt ngoài trời khi mưa to, gió lớn

Ngắt nguồn điện nếu khu vực trong nhà bị ngập nước

Đối với phương pháp cấp cứu người sau khi tách nạn nhân ra khỏi mạch điện thực hiện theo hướng dẫn như sau:

✅ Ngay sau khi tách được nạn nhân ra khỏi mạch điện thì kiểm tra đánh giá tình trạng sống của nạn nhân về não, hô hấp, tim.

✅ Nới rộng quần áo và nhanh chóng chuyển nạn nhân tới vị trí thuận lợi để có thể tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay. Kiểm tra xác định tim nạn nhân còn đập hay không bằng cách sờ vào mạch đập ở cổ, mạch đập ở bẹn đồng thời quan sát lắng nghe hơi thở nạn nhân:

+ Nếu nạn nhân còn thở nhẹ, tim còn đập thì tiếp tục chăm sóc và mời y, bác sĩ.

+ Nếu nạn nhân đã tắt thở, tim ngừng đập thì tiến hành làm phương pháp hà hơi thổi ngạt kết hợp ép tim ngoài lồng ngực ngay, cách thực hiện là đặt nạn nhân nằm ngửa, đẩy đầu về phía sau. Người cứu đặt chéo hai bàn tay lên ngực nạn nhân rồi ấn nhanh, mạnh, làm lồng ngực nạn nhân bị nén xuống (5÷6) cm.

Ưu tiên việc ép tim ngoài lồng ngực 30 lần, tần số tim từ 100 - 120 lần/phút. Việc ép tim cần phải thực hiện ngay, kể cả khi nạn nhân còn ở vị trí chưa được thuận lợi nhưng có thể tiến hành ép được tim.

✅ Kiểm soát và làm thông đường thở: để cổ ngửa ra sau và đầu nghiêng về một bên. Dùng một hoặc hai ngón tay để móc đờm dãi và các dị vật làm cản trở đường thở của nạn nhân. Đồng thời với động tác ép tim phải hà hơi, thổi ngạt, người cứu ngồi bên cạnh đầu, lấy một tay bịt mũi nạn nhân, một tay giữ cho mồm nạn nhân há ra, hít thật mạnh để lấy nhiều không khí vào phổi rồi ghé sát mồm vào mồm nạn nhân mà thổi cho lồng ngực phồng lên (hoặc bịt mồm để thổi vào mũi khi không thổi vào mồm được).

Trong mùa mưa bão, việc sử dụng điện an toàn không chỉ bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân mà còn góp phần bảo vệ nguồn năng lượng quý báu. Điện năng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, vì vậy hãy thực hiện việc sử dụng nó một cách cẩn thận và an toàn.


TIN LIÊN QUAN

(15:11 - 29/09/2023)

CÔNG ĐIỆN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ ĐẠO CỦA ĐỒNG CHÍ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY

Ngày 15/9/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 825/CĐ-TTg...

(14:09 - 07/09/2023)

AN TOÀN ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

Theo tình hình dự báo thời tiết, những tháng cuối năm, các tỉnh,...

(08:23 - 14/08/2023)

🌦️CẨN TRỌNG VỚI NGUY CƠ ĐIỆN GIẬT TRONG MÙA MƯA BÃO

Đồng bằng sông Cửu Long đang ở giữa mùa mưa bão. Mưa lớn kết hợp với dông...

(10:33 - 02/08/2023)

🌧️MÙA MƯA ĐẾN RỒI! LÀM SAO ĐỂ TRÁNH TAI NẠN ĐIỆN KHI TRỜI ĐANG “BÃO BÙNG”?

Để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có...

(09:35 - 10/05/2023)

BÁO ĐỘNG VI PHẠM AN TOÀN HÀNH LANG LƯỚI ĐIỆN

Thời điểm hiện nay, tại các tỉnh miền Nam đang vào mùa thả diều, cũng như tập...

(16:23 - 10/04/2023)

KHÔNG THẢ DIỀU DƯỚI ĐƯỜNG DÂY ĐIỆN

Hiện tại đang vào mùa khô, trên địa bàn thành phố Long...

(16:20 - 10/04/2023)

BÁO ĐỘNG VI PHẠM AN TOÀN HÀNH LANG LƯỚI ĐIỆN

🔺Thời điểm hiện nay, tại các tỉnh miền Nam đang vào mùa thả diều, cũng như...

(07:48 - 22/11/2022)

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TAI NẠN ĐIỆN & SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, TIẾT KIỆM TRONG TRƯỜNG HỌC

Với mục tiêu nâng cao sự hiểu của các em học sinh về việc sử dụng điện an...

(07:31 - 08/09/2022)

NGUY CƠ MẤT AN TOÀN TỪ MÁY PHÁT ĐIỆN- LÀM SAO ĐỂ ĐẨY LÙI

Trong những hoàn cảnh nhất định, nguồn điện từ máy phát có thể...

(15:29 - 27/07/2022)

MẸO BẢO VỆ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TRONG GIA ĐÌNH VÀO MÙA MƯA

Mưa bão, sấm chớp, ngập lụt… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết...