Trang chủ Giới thiệu Văn hóa doanh nghiệp
 

Phụ nữ EVN SPC với xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Lịch sử phát triển nhân loại qua các thời kỳ đã ghi nhận phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực hoạt động và là động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Ngay từ những buổi đầu lập nước, khi gặp nạn ngoại bang xâm lược, bà Trưng bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Thế kỷ 20, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử lại ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ, các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, lao động, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập tự do của Tổ quốc. Phụ nữ không chỉ chiến đấu anh hùng mà đã lao động cần cù, gian khó để vượt lên cảnh đói nghèo và lạc hậu, góp phần xây dựng đất nước ngày càng to đẹp và đàng hoàng hơn. Xứng đáng với  tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” mà Đảng, Bác Hồ đã phong tặng. Những tấm gương phụ nữ tiêu biểu được vinh danh phải kể đến như: nữ chính trị gia được nhiều người biết đến của Việt Nam bà Nguyễn Thị Bình, nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai, nữ anh hùng Võ Thị Sáu…. Họ là những tấm gương sáng để thế hệ sau noi theo và kế tục.

 

Chị em Ban Vật tư EVN SPC tham gia ngày hội gia đình EVN SPC tháng 6/2016

Ngày nay, Phụ nữ Việt Nam nói chung và Phụ nữ EVN SPC nói riêng đã có vai trò to lớn và ngày càng thể hiện rõ nét, họ đã có mặt mọi lúc mọi nơi. Lãnh đạo công ty đâu chỉ do những người nam giới điều hành, có rất nhiều các chị đã làm được điều đó, các chị đã góp phần xây dựng và định hướng cho công ty mình đi đến thắng lợi. Họ là những nhà lãnh đạo tốt, quản lý giỏi có kiến thức chuyên môn về kinh tế - kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đang gánh trên vai trọng trách cao cả, sứ mệnh của họ chẳng thua kém gì các đấng mày râu. Và thử hỏi không có một nửa thế giới phụ nữ trong công ty thì liệu có thể xây dựng một nền văn hoácho chính doanh nghiệp mình hay không?

Văn hoá doanh nghiệp là thứ tài sản vô hình của đơn vị và là giá trị tinh thần tạo lên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, là nhịp cầu nối cho tất cả các bộ phận và các thành viên. Vậy phụ nữ EVN SPC đã đóng góp cho văn hoá doanh nghiệp như thế nào, đóng vai trò ra sao?

Thứ nhất có thể nói, có bàn tay phụ nữ, căn phòng làm việc cơ quan trông sẽ gọn gàng hơn và ngăn nắp hơn, bàn làm việc cũng sạch đẹp hơn với hoa và cây xanh được chăm chút ở từng góc phòng làm cho phòng làm việc thật tươi mát và ấm áp như ngôi nhà thứ hai của mình.

Chi em phụ nữ tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng CBCNV - LĐ 2016 do EVN SPC tổ chức tháng 8/2016

Thứ hai, nếu có phụ nữ công việc ở công ty sẽ trở nên sẽ hào hứng và thi vị hơn. Người phụ nữ đóng vai trò về mặt tinh thần là không thể phủ nhận, họ chính là đòn bẩy cho việc tạo dựng văn hóa công sở và mang lại một hiệu quả tốt trong công việc hiện tại và tương lai.

Thứ ba, phụ nữ sẽ góp phần trong việc xây dựng hài hòa các mối quan hệ trong công ty; khéo léo, mềm mại trong cách ứng xử, giải quyết công việc, là nhân tố quan trọng giúp gắn kết các thành viên trong công ty với nhau…

Hiện nay Tổng công ty Điện lực miền Nam đã và đang chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, tạo dựng được văn hoá doanh nghiệp đã khó, nhưng giữ được nó và phát triển nó lên một tầm cao mới lại còn khó hơn. Vấn đề ở đây là làm thế nào để duy trì tốt văn hóa nơi công sở, làm thế nào để xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh? Không đơn giản chút nào, nếu như thiếu đi sự đồng lòng góp sức của các chị em phụ nữ.

Trong Tổng công ty Điện lực miền Nam tỷ lệ nữ chiếm khá cao. Tại Văn phòng cơ quan TCT tỷ lệ nữ chiếm 30% số CBCNV, trong đó lãnh đạo nữ chiếm 6,67%, và trong toàn TCT tỷ lệ nữ chiếm 14,63% tổng số CBCNV, trong đó lãnh đạo nữ chiếm 13,6% là những con số không hề nhỏ. Hình ảnh của EVN SPC, của ngành điện được phản ánh qua chị em phụ nữ rất rõ nét. Chị em giữ vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp tuyên truyền, quảng bá cho sứ mệnh của ngành điện, thể hiện nét văn minh, văn hoá của ngành điện tới các đối tác - khách hàng. Thời gian qua, sự thành công của TCT, sự lớn mạnh của ngành điện, có sự đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ. Bởi vậy các chị em EVN SPC hãy phát huy cao hơn nữa truyền thống đó.

Để làm được điều đó, chị em phụ nữ cần phải trao dồi về kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp; tạo cho được một môi trường làm việc tốt, thân thiện và đoàn kết; niềm vui là niềm vui chung, nỗi buồn cần được chia sẻ, xung đột cần được ngăn ngừa. Có như vậy văn hoá doanh nghiệp sẽ càng đượcphát triển hơn, với mục tiêu phát triển con người và phương châm “Trí tuệ, trung thành, sáng tạo và hiệu quả”.

Với đội ngũ phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nền văn hoá mới, văn hoá EVN SPC, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Tổng công ty Điện lực miền Nam chúng ta sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững. Phụ nữ EVN SPC luôn tích cực trong các phong trào, hoàn thiện và phát triển văn hóa doanh nghiệp song hành cùng với sự lớn mạnh của EVN SPC.

In      Trở về Huỳnh Thư Trang - Ban KSNB EVN SPC
 
Các Văn hóa doanh nghiệp đã đưa
   VĂN HÓA ỨNG XỬ EVNSPC (07:41 - 02/11/2011)

Đầu trang